Kinh nghiệm

Tại mình thấy có nhiều bạn vẫn chưa làm xong hồ sơ và inbox mình hỏi nhiều (tại mình làm sắp xong hết rồi và hôm nay đi nộp mấy chị bảo là hồ sơ Okie hết) nên mình tổng hợp lại như sau:

Luu ý: là trường hợp của riêng mình và
mình thì ở TPHCM. Mọi người tuỳ vào từng trường hợp riêng hoặc sống ở đâu mà linh hoạt nhé . Tham khảo thôi ạ

Nhìn chung tất cả giấy tờ cần thiết nằm trong hình như ở dưới và trước hết mọi người cần phân biệt 3 cái tên gọi sau: BẢN GỐC, BẢN CHÍNH, BẢN SAO

*BẢN GỐC: là bản nguyên thuỷ, chỉ có 1 bản duy nhất (Passport, Bằng Đại Học/ BẰng Thạc Sỹ)
* BẢN CHÍNH: là bản photo của BẢN GỐC nhưng đã trải qua đủ hết các loại chứng thực cần thiết 
* BẢN SAO: bản photo của BẢN CHÍNH.

Ngoài ra bản photo mà đôi lần mình nhắc trong bài đơn giản chỉ là phôt của cái giấy tờ đó thôi.

Okie, giờ bắt đầu ( theo thứ tự trong hình)

1/ Passport (Bản Gốc & Bản chính)
Bản chính công chứng ở Phường/ Xã/ Huyện

2/ Tờ khai xin cấp Visa
Theo link này:
https://visawebapp.boca.gov.tw/BOCA_MRVW…/…/MRVWeb0_form.jsp
Chọn apply phần "GENERAL VISA" nhưng vào trong người ta hỏi loại visa nào thì chọn "RESIDENT".
Trong form này có 1 phần là "Contactor in Taiwan". Mình là hỏi nhờ xin 1 anh tốt bụng trên group này luôn nè, cho thông tin điền vô.
Hôm trước lúc điền chỗ này mình có gửi Mail vào oia hỏi xin lấy tên cũng như sdt của mấy chị trong đó được ko. Tại mấy cái email thông báo này nọ ở phần kí tên có đầy đủ tên họ và sdt của mấy chỉ ak. Tuy nhiên cần cái ROC number của họ nữa nên mình mail hỏi. Mấy chỉ trả lời là "theo được biết thì sv Việt Nam đâu cần điền form gì đâu ta và kêu mình screenshot cho mấy chỉ coi. 
Mình screenshot và reply Mail rồi nhưng tới giờ vẫn chưa thấy hồi báo, lâu quá nên mình mạo muội hỏi xin 1 anh hay tư vấn cho mình mấy cái hồ sơ này nói trên group luôn.
Nó ko cho skip phần này đâu, 1 anh khác bày cho mình là để "none" phần nào ko có. Nhưng cái này mình ko chắc lên đó đâu nha https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f53/1/16/1f605.png?_nc_eui2=AeF7oHnnbgFrmflMIRKC0ciQBf0-1u1UzE3a_pyT6OBVGSGYZdjKf97JZ-pum7eeSlNXciHborr_WtASLG20rxAVSz_JJGMadQsw-3-iuAXIlg");">😅
Sau khi xong hết người ta sẽ cũng cấp cho 1 mã dài 16 ký tự gồm chữ lẫn số. Quay ra Main Page ban đầu chọn phần "Print out", nhập Mã này và số Passport vào là in ra được.
Sau đó ki tên, dán 1 tấm hình xinh đẹp của bạn vào góc trên cùng bên trái (4x6 - nền trắng)

3/ Giấy báo nhập học (bản gốc & bản photo)

4/ bằng học lực cao nhất (bản gốc, bản chính, bản sao)
Bản chính phải có đủ 2 cái loại xác nhận của sở Ngoại Vụ (tem ngoại giao) và giấy xác nhận của Văn Phòng Đài Bắc. Giấy xác nhận của VPDB thì 1 tuần sau khi nộp hồ sơ mới lấy được, và lệ phí là cứ 1 tem ngoại giao = 1 giấy xác nhận = 15$.
Sau đó make 1 BẢN SAO của BẢN CHÍNH này

5/ Bảng điềm/ học bạ (Bản gốc, bản chính, bản sao)
Cũng như trên, Bản chính phải có tem ngoại giao và xác nhận của VPDB.
Sau đó cũng cần 1 Bản sao của bản chính này.

Lưu ý: nếu bảng điểm bằng tiếng Việt thì phải dịch qua tiếng Anh, công chứng bản dịch này trước https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f9e/1/16/27a1.png?_nc_eui2=AeGEen3HHT6zVTthGk3goHnGgWFNDLmvrQeG86GDvISsv2ASXue04BJuP9V24p1XIN_Y9_ZxFEmSh1UPJ4282YblR7wJ1L8MNndoDAProH3_qw");">➡️rồi mới lấy tem ngoại vụhttps://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f9e/1/16/27a1.png?_nc_eui2=AeGEen3HHT6zVTthGk3goHnGgWFNDLmvrQeG86GDvISsv2ASXue04BJuP9V24p1XIN_Y9_ZxFEmSh1UPJ4282YblR7wJ1L8MNndoDAProH3_qw");">➡️sau đó giấy xác nhận của VPBD nhá.

6/ Chứng chỉ ngoại ngữ (Bản gốc và Bản sao)

7/ Sổ tiết kiệm (bản gốc, bản photo)
Mình kèm thêm 1 bản sao kê số dư ngân hàng có mộc nữa. Sống ngữ nha mọi người.

8/ Kế hoạch học tập (có kí tên)
Cứ lấy cái kế hoạch học tập trước đây bạn nộp cho trường/ nộp cho học bổng là okie

9/ Giấy khám sức khoẻ (bản gốc và bản photo)

Nhớ đem theo kết quả xét nghiệm và giấy xác nhận tiêm phòng Sởi/ Rubella theo luôn.

Form khám suc khỏe có mấy bạn nói có thể lên Bệnh viện lấy được (cái này mình ko chắc) nhưng mình là mình lên VPDB lấy mẫu form xuống và đem lên BV. Link đây: 
http://tweduvn.org/vn/faq.php
Theo mình biết là mẫu form của BV ko có yêu cầu xét nghiệm HIV còn mẫu form mình download về là có nha. 
Mình khám ở Chợ Rẫy, 1 buổi sáng là xong. Phí 720k.
Vào Bv lên thẳng lầu 2, phòng 33 nộp hồ sơ mấy chị sẽ hướng dẫn. Nhớ mang theo hình thẻ khi đi (mình đem 3 hình 4x6 phông nền trắng)

Bv nào cũng đông thôi và bản thân mình ko đi khám ở Thống Nhất nên mình ko biết cái nào đông hơn cái nào đâu nha https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f91/1/16/1f625.png?_nc_eui2=AeEODWAQs32SSaKn-1Vd3Y5gigKYM_3gIGms1hSm1WdB978TeUMqqOzEur5WMqK3WKZu0v-gEo4UmY6bNhDCn443lGSt-HEH5tWrBZjhGsbCLw");">😥

*** Phần tiếp theo đây hơi bị...nhạy cảm, mọi người cân nhắc trước khi đọc https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f53/1/16/1f605.png?_nc_eui2=AeF7oHnnbgFrmflMIRKC0ciQBf0-1u1UzE3a_pyT6OBVGSGYZdjKf97JZ-pum7eeSlNXciHborr_WtASLG20rxAVSz_JJGMadQsw-3-iuAXIlg");">😅 và xin đừng "Report" tội nghiệphttps://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fd0/1/16/1f602.png?_nc_eui2=AeFWJR1_8a-9I_xqBPiTTVZXqOAZIK_jlad_n74bamWSaRgUYgr8aihl6poIT1Em5NDiezvq76-G6dsu0CWOpo6bEIdD_XxM2CnjqiyDDOtuWw");">😂 ***

Có phần lấy xét nghiệm https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f44/1/16/1f4a9.png?_nc_eui2=AeG2nY5y1Mris_IUE_laBiPRgm7zh0JCIZvKipJZ3e5khRF7zBjrNaSVbxzvMSFERqTNrznUyk1fsed9jsvJdJmYtzqJegoA2BsdFu4zjrk84w");">💩 nên mấy Bác lưu ý làm sao tiện thì làm nha chứ ko như mình trớ trêu lắm ak. Ko có cái gì trong bụng (do xét nghiệm
máu) mà đòi "có ti” để bỏ vào https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f53/1/16/1f605.png?_nc_eui2=AeF7oHnnbgFrmflMIRKC0ciQBf0-1u1UzE3a_pyT6OBVGSGYZdjKf97JZ-pum7eeSlNXciHborr_WtASLG20rxAVSz_JJGMadQsw-3-iuAXIlg");">😅. Cầm cái hủ mà nghĩ rụng hết tóc phải làm như nào.

Có nghe nói là có người khuyên mang từ nhà lên https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f53/1/16/1f605.png?_nc_eui2=AeF7oHnnbgFrmflMIRKC0ciQBf0-1u1UzE3a_pyT6OBVGSGYZdjKf97JZ-pum7eeSlNXciHborr_WtASLG20rxAVSz_JJGMadQsw-3-iuAXIlg");">😅 (xong chắc phải sang qua hộp người ta đưa https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f32/1/16/1f637.png?_nc_eui2=AeH6DsA1Dma-Yj9txI9OFIvJE77X0laOV-uUDHb0vybi6235J7tkTI84Acjpf0XaAv6DWk92hPFNxWywjdezMQqLtSbpPSGuv2ISozyJH1zyag");">😷https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f32/1/16/1f637.png?_nc_eui2=AeH6DsA1Dma-Yj9txI9OFIvJE77X0laOV-uUDHb0vybi6235J7tkTI84Acjpf0XaAv6DWk92hPFNxWywjdezMQqLtSbpPSGuv2ISozyJH1zyag");">😷https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f32/1/16/1f637.png?_nc_eui2=AeH6DsA1Dma-Yj9txI9OFIvJE77X0laOV-uUDHb0vybi6235J7tkTI84Acjpf0XaAv6DWk92hPFNxWywjdezMQqLtSbpPSGuv2ISozyJH1zyag");">😷) chứ nhà vệ sinh thì bệnh viện nào như bệnh viện đấy, phải nói là muốn xỉu khi bước vào ak.
Hồi mình là đo đi bên Chợ Rẫy nên đi bộ tà tà qua Parkson, ăn uống đã cho có cái tiêu hoá và ...có cái muỗng (spooon) https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fd0/1/16/1f602.png?_nc_eui2=AeFWJR1_8a-9I_xqBPiTTVZXqOAZIK_jlad_n74bamWSaRgUYgr8aihl6poIT1Em5NDiezvq76-G6dsu0CWOpo6bEIdD_XxM2CnjqiyDDOtuWw");">😂https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fd0/1/16/1f602.png?_nc_eui2=AeFWJR1_8a-9I_xqBPiTTVZXqOAZIK_jlad_n74bamWSaRgUYgr8aihl6poIT1Em5NDiezvq76-G6dsu0CWOpo6bEIdD_XxM2CnjqiyDDOtuWw");">😂https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fd0/1/16/1f602.png?_nc_eui2=AeFWJR1_8a-9I_xqBPiTTVZXqOAZIK_jlad_n74bamWSaRgUYgr8aihl6poIT1Em5NDiezvq76-G6dsu0CWOpo6bEIdD_XxM2CnjqiyDDOtuWw");">😂 xong vào nhà vệ sinh trong đó luôn. Có máy lạnh, yên tĩnh và tất nhiên là sạch gấp mấy chục lần trong Bv Để "tập trung" làm đại sự https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f53/1/16/1f605.png?_nc_eui2=AeF7oHnnbgFrmflMIRKC0ciQBf0-1u1UzE3a_pyT6OBVGSGYZdjKf97JZ-pum7eeSlNXciHborr_WtASLG20rxAVSz_JJGMadQsw-3-iuAXIlg");">😅

10/ Lý lịch tư pháp: cái này TPHCM ko cần nên mình ko biết. Bạn nào có kinh nghiệm thì bổ sung nha

Xong rồi đó ợ!

Ngoài ra mình có mấy cái lưu ý như sau:

https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fbd/1/16/26d4.png?_nc_eui2=AeFtT9ykHTp0rKV7smo4S0TBPfZNIznGJtBXRl7Qaqg8wzK5_DkkhZmzg1tkOfj0_kl2hg9U7_wniD4faynmffvH4_k3WnQ9c8t4cfukJhctYg");">⛔️Tiền đóng trên VPDB để nộp visa hay lấy xác nhận lãnh sự đều là DOLLAR nha.
Mọi người đổi trước ở ngoài đi cho tỷ giá tốt. Phí 66$ để xin Visa.
Còn ai đã lỡ vào tới trong mới "sựt nhớ" ra như mình thì cứ đi ra ngoài, có bác bảo vệ đeo kính ak. Nói Bác đổi cho. Bác lấy tỷ giá là 1$ = 24,000 VND.
Không đi ra ngoài mấy quán nước bên ngoài đổi, tỷ giá hình như 23,000. Thấy có 1,000 xê xích nên đổi Bác luôn cho xong.

Có người nói nộp hồ sơ phải đi buổi sáng mới được. Ko có đâu ha, mình đi nộp 2 lần rồi (lần trước xin visa du lịch) đều buổi chiều (bắt đầu làm việc lúc 1:30). Do nhiều cá nhân bị tin là chỉ nộp được buổi sáng nên đoan rằng buổi sáng đông lắm nha, buổi chiều thong thả và ít người hơn hẳn nên mọi người cứ an tâm sx công việc của bản thân. Rảnh buổi nào lên buổi đó.

Bắt đầu tháng 7 mới nhận xét hồ sơ xin Visa du học nhé. Có xong sớm người ta cũng ko chịu làm đâu

Chúc cả nhà thành công và hẹn cả nhà gặp nhau bên ấy!